Nohmi - TES - Thiet bi bao chay Nohmi - Thiet bi chua chay Nohmi  - Sét và công nghệ chống sét
Trang chủ > Tin tức >> Sét và công nghệ chống sét
KINH DOANH HÀ NỘI
Sale TES TECH
0986.239.889
KINH DOANH MIỀN TRUNG
My status Sale TES TECH
0986.239.889
KINH DOANH TP.HCM
Sale TES.HCM
0986.239.889
KỸ THUẬT
Support 1
0986.239.889
Support 2
0986.239.889
      
Sét và công nghệ chống sét
Sét là hiện tượng phóng điện từ đám mây tích điện xuống dất. Dòng diện này có thể có cường dộ từ vài chục đến hàng trăm KA (200 KA là dòng sét lớn nhất trong tự nhiên đã đo được) biến thi.

Sét có thể đánh trực tiếp hoặc lan truyền trong không gian làm hỏng các công trình xây dựng, đường dây tải điện hay các cáp viễn thông. Nếu  như các thiết bị cũng như công trình này không được bảo vệ bởi thiết bị chống sét thì có thể bị dòng sét phá hủy. 

 - Chống sét được chia làm hai loại chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền :

 + Chống sét trực tiếp

Việc chống sét trực tiêp cho các công trình xây dựng thường được thực hiện bằng kim thu sét Franklin được Benjamin Franklin phát minh năm 1760. Đây là thiết bị thu sét phổ biến nhất hiệu quả và rẻ tiền nhất.  Chống sét trực tiếp còn  được thực hiện bằng kim phát xạ sớm.  Kim phát xạ sớm có bán kính bảo vệ lớn hơn nhưng giá thành cũng đắt hơn.  Một số nhà khoa học có ý kiến trái ngược nhau về tác dụng của  kim chống sét phát xạ sớm.   Nói chung theo y kiến của chung tôi thi hệ thống kim Franklin , hệ thông tiếp đia và hệ thống dây thoát sét được thiết kế đúng là đủ đảm bảo an toàn cho việc chống sét trực tiếp 

 

Để thiết kế hệ thống kim chống sét trực tiếp người ta sử dụng hình ảnh một quả bong lăn trên mô hình khu nhà cân được bảo vệ.  Quả bóng này có bán kính khoảng 20 m cứ chỗ nào của tòa nhà quả bóng chạm vào thì chỗ đó cần có chống sét trực tiếp.  Hệ thống chống sét trực tiếp ngoài kim chống sét còn có các sợi dây kim loại (thường là sắt mạ kẽm ɸ 6 hay 8) nối các kim chống sét với nhau tạo thành hệ thống lướn 5x5m.   Đối với chỗ trống như sân vận động người ta thường làm những dây chống sét vắt ngang qua sân.

 R = 20 m

Hệ thống kim chống sét được nối với hệ thống tiếp địa bằng hệ thống dây thoát sét.  Dây thoát sét co thể làm bằng đồng, sắt mạ kẽm hay dây chống nhiễu.  Thường người ta làm nhiêu dây thoát sét cứ 5 đến 10 m đặt 1 dây. 

Hệ thống tiếp địa là những cọc tiếp địa được chon sâu đất (càng sâu càng tốt) và được nối (hàn) với nhau bằng dây dẫn  kim loại thường là cáp đồng M50 đến M70. 

 + Chống sét lan truyền:

Công nghệ chống sét lan truyền sau hơn 100 năm phát triển đã tạo nên rất nhiều sản phẩm, đa dạng về chủng loại và điều kiện sử dụng.  Nhưng nói chung được chia làm 2 loại chính là chống sét cho đường nguồn và  chống sét cho đường viễn thông.  Sự khác biệt giữa chống sét cho đường điện và đường viễn thông là tần sô truyền dẫn trên đường điện chỉ la 50-60 Hz còn đường viễn thông thường là cao hơn rất nhiều.  Ngoài ra dây dẫn điện thường là dây lớn điều này cũng đồng nghĩa với việc dòng sét lớn có thể lan truyên.  Trong khi dây viễn thông thi nhỏ hơn rất nhiều nên dòng sét lớn it có khả năng lan truyền xa trên đó.

 Chống sét trên đường dây tải điện và dây viễn thông được chia làm 3 cấp. 

- Cấp I chống lại dòng sét đánh trực tiếp vào dây dẫn và lan truyền theo dây dẫn dòng sét này thường có cường độ rất lớn, mang nhiều năng lượng, khả năng phá hủy rất cao và thương được mô tả bằng xung 10/350 µs. Thiết bị chống sét câp I thường được phối ghép với chống sét câp II và lắp ở bảng điện tổng của khu vực cần bảo vệ.

- Chống sét cấp II chống lại những xung sét lan truyền trong không gian tới dây dẫn thường có cường độ nhỏ hơn và biến thiên nhanh hơn thường được mô tả bằng xung 8/20 µs.

- Chống sét câp III sử dụng cho thiết bị điện tử chống lại nhữnh xung nhỏ sinh ra từ quá trình đóng mở các cầu dao điện xung này có thể làm hỏng các thiết bị điều khiển điện tử.  Thiết bị chống sét lan tryền cấp III được lắp trước các thiết bị được bảo vệ  có tác dụng lọc các dòng sét và thoát các dòng đó xuống đất.

Thiết bị chống sét được chế tạo bởi nhiều công ty.  Nhưng phổ biến và uy tín nhất vẫn là sản phẩm của các công ty tại Đức.   Đức là quốc gia có quy định về chống sét nghiêm ngặt nhất vơi các tiêu chuẩn như IEC 62305 ISO 2001 về chống sét được sử dụng rộng rãi. 

TÌM KIẾM